Kinh nghiệm xử lý ô tô khi đi gặp đường ngập nước

Trận mưa bất ngờ đêm ngày 24/5 rạng sáng ngày 25/05 với lượng mưa lớn đã làm nhiều tuyến đường ở Hà Nội bị ngập nước. Có nhiều ôtô gặp tình trạng chết máy và số khác phải di chuyển trên những con đường đầy nước. Đã có rất nhiều khách hàng và lái xe có liên hệ qua chúng tôi để cứu hộ xe và hỏi xem kinh nghiệm xử lý các trường hợp này như thế nào. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm xử lý ôtô qua vùng ngập nước.

Nếu không cần thiết thì lái xe không nên đi vào đoạn đường ngập úng. Nếu công việc bắt buộc phải đi hay lỡ đang trong vùng nước thì việc đầu tiên là lái xe phải xác định mức độ ngập để biết được có nguy hiểm hay không. Nếu quan sát thấy mức nước quá hơn nữa bánh xe (khoảng 40cm) thì bạn không nên liều lĩnh chạy qua.

ô tô đi đường ngập nước

Đối với dòng xe số sàn, lái xe nên đi số thấp (số một, số 2) và giữ đều chân ga để tránh hiện tượng nước tràn vào ống xả dẫn đến chết máy. Với xe số tự động, tài xế cũng nên đi số thấp, giữ đều chân ga. Khi đi qua vùng ngập nước, lái xe tuyệt đối không được mở cửa, tránh hiện tượng nước tràn vào xe. Với dòng sedan, cổ hút đặt thấp, bạn có thể mở ca-pô, tháo lọc gió, kênh nắp lên để đi qua an toàn, sau đó lắp lại như cũ và di chuyển tiếp.

 

Việc đi qua vùng ngập nước bị nước tràn vào xe là khó tránh khỏi, nhất là sau khi gặp các xe lớn chạy gây ra sóng nước lùa qua cửa vào sàn xe. Khi chạy qua vùng bị ngập nước, bạn phải nhanh chóng kiểm tra xem nước có thấm vào bên trong nội thất xe hay không, nhất là sàn và các chất liệu bằng nỉ, tránh gây ra hỏng nội thất.

779e40f6-7556-4637-8d9f-52865024cbc0-471-00000083cdbd6c68_zps89c3c25b_2200

Nếu không may xe của bạn bị tình trạng chết máy, tuyệt đối không được  (cấm kỵ) khởi động lại máy. Nếu bạn khối động lại máy, thì nước sẽ tràn vào khoang máy, làm cong và gãy tay biên hoặc nặng hơn là vỡ lốc máy. Lúc đó phương án giải quyết duy nhất là bạn hãy liên hệ tới garage cửu hộ thân quen của bạn. Trong các trường hợp xe chết máy, lái xe do thiếu hiểu biết đề lại thì xe sẽ bị hỏng rất nặng, chi phí cho sửa xe nguyên phần làm máy khoảng 15 tới 30 triệu đồng.

gãy tay biên

Trường hợp, xe của bạn bị ngập và không được kéo ra vùng ngập nước ngay có thể dẫn đến hỏng các hộp điều khiển điện. Với trường hợp này, thợ sửa sẽ phải tháo máy để xử lý rất nặng, thời gian khắc phục sửa chữa có khi lên tới cả tháng. Hệ thống dây điện và các đầu cắm chạy quanh thân xe, ở khu vực bệ trung tâm rất dễ bị chập và cháy khi còn đọng nước bên trong. Các rắc nối cần được kiểm tra lại và xịt khô để đảm bảo độ tiếp xúc. Cánh cửa xe bị ngập sâu sẽ đọng rất nhiều nước bên trong, ảnh hưởng đến hoạt động của các loa và dây dẫn, vì vậy hậu quả của xe bị ngập nước là rất lớn, các bạn lái xe hãy cân nhắc việc lái xe khi trời có mưa nhé.

luu-y-lai-xe-khi-mua-lon-ngap-nuoc-7

Chúc các bạn lái xe an toàn, may mắn.

0 Comments